Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Monday, November 14, 2016


Sau gần một thập kỷ ròng rã, dự án khu nhà ở Ao Mơ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn chưa xong công tác GPMB. Việc dự án “chật vật” chưa thể thực hiện bởi những yếu tố pháp lý mang tính “nửa vời”, khiến nhân dân bất bình, không thuận.

Dự án nhà ở Ao Mơ: Thanh tra thừa nhận dân kiện đúng!

Hiện nay tại khu vực tổ 30 có gần 300 hộ dân sinh sống, nhưng trước đó Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội báo cáo khu vực này là đầm trũng và đất nông nghiệp.

Pháp lý mang tính chắp vá!

Như Báo Xây dựng đã phản ánh ở các bài viết trước, ngày 7/7/2004, UBND TP.Hà Nội có Văn bản số 2307/UB-XDĐT chấp thuận cho Cty Đầu tư xây dựng phát triển nhà số 7 thuộc Tổng Cty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư tổ chức nghiên cứu, lập dự án đầu tư xây dựng phát triển đô thị tại khu ao Mơ, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai.

Tìm hiểu được biết, trong Quyết định số 9085/QĐ-UBND ngày 01/9/2011, Thông báo số 394/TB-UBND ngày 26/7/2011 về việc thu hồi đất, liên quan đến Dự án nhà ở Ao Mơ của UBND quận Hoàng Mai cho thấy, chưa có bất kỳ một văn bản nào khẳng định Cty CP Đầu tư xây dựng và phát triển Nhà số 7 Hà Nội là chủ đầu tư dự án. Vậy căn cứ vào đâu để UBND quận Hoàng Mai lập các quyết định thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận để thực hiện dự án khu nhà ở Ao Mơ và ra thông báo về việc thu hồi đất để thực hiện dự án?

Bên cạnh đó, trong khi người dân đang “mơ hồ” về năng lực và tư cách pháp nhân của Cty CP Đầu tư xây dựng và phát triển Nhà số 7 Hà Nội thì chính Cty này lại ra văn bản số 11/2014/LD-VIME7 ngày 15/8/2014 xin phép UBND TP.Hà Nội cho Cty CP Đầu tư xây dựng và phát triển Nhà số 7 Hà Nội và Cty cổ phần Vimedimex được liên danh thực hiện Dự án nhà ở Ao Mơ. Chỉ vài hôm sau, UBND TP.Hà Nội đã ra văn bản số 6329/UBND-XDGT về việc cho phép Cty CP Đầu tư xây dựng và phát triển Nhà số 7 Hà Nội liên danh và kế thừa. Điều lạ ở đây là Cty CP Đầu tư xây dựng và phát triển Nhà số 7 Hà Nội còn chưa được cấp phép làm chủ đầu tư Dự án nhà ở Ao Mơ, nhưng vẫn được liên danh với Cty cổ phần y dược phẩm VIMEDIMEX để thực hiện dự án.

Về dự án này, người dân đã rất bất bình và đã có đơn thư khiếu nại về việc Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã có văn bản báo cáo “sai” nguồn gốc đất với UBND thành phố. Tại văn bản của mình, Sở Quy hoạch - Kiến trúc báo cáo khu vực này “Chưa triển khai xây dựng hạ tầng, kỹ thuật, là khu ao trũng và đất nông nghiệp”?.

Biện minh về việc làm này, ngày 9/11/2015, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã ban hành Văn bản số 5190/QHKT-TTra-P7-P10 báo cáo UBND TP.Hà Nội, đồng thời thay trả lời kiến nghị của các hộ dân tổ 30, 50 phường Vĩnh Hưng. Theo đó, đối với thông tin, nguồn gốc đất khu ao Mơ là khu ao trũng, đất nông nghiệp, báo cáo của Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho rằng: Tại mục 2 (Nội dung Cty xin điều chỉnh): Hiện trạng triển khai dự án; Dự án khu nhà ở Ao Mơ hiện chưa triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật (hiện trạng là ao trũng và đất nông nghiệp). Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội chỉ nêu tóm tắt lại nội dung theo đề nghị của Nhà đầu tư đề xuất?.

Trước những thông tin sai sự thật về bản chất sự việc, người dân trong vùng dự án đã làm đơn khiếu nại gửi UBND thành phố Hà Nội. Ngày 3/8/2016 UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 4208/QĐ-UBND về việc thụ lý giải quyết tố cáo và giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo của một số công dân ở tổ 30, tổ 50 phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai. Theo đó, tại Điều 1 thụ lý đơn của bà Nguyễn Thị Thu Lan (địa chỉ số 23, ngách 107/3B/97 đường Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng) tố cáo một số nội dung liên quan đến dự án nhà ở Ao Mơ thuộc phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai.

Cụ thể, tố cáo Dự án không có chủ đầu tư, tố cáo năng lực của doanh nghiệp, tố cáo Sở Quy hoạch Kiến trúc có văn bản số 648/QHKT ngày 11/2/2015 báo cáo sai sự thật với UBND thành phố “hiện trạng triển khai dự án: Dự án khu nhà ở Ao Mơ hiện chưa triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật (hiện trạng là ao trũng và đất nông nghiệp)”. Trên thực tế tại đây đã có nhà ở của hơn 200 hộ dân, trong đó có các hộ dân ở mặt đường Lĩnh Nam đã tái định cư theo quy hoạch của Nhà nước năm 1982, là đất của ông cha để lại. UBND thành phố Hà Nội cũng giao Chánh Thanh tra thành phố xác minh, kết luận và kiến nghị biện pháp xử lý các nội dung tố cáo được thụ lý nêu tại Điều 1 Quyết định này, báo cáo kết quả xác minh với Chủ tịch UBND thành phố. Cùng ngày, UBND thành phố đã có Quyết định số 4210/QĐ-UBND về việc giao nhiệm vụ xác minh nội dung khiếu nại của một số công dân ở tổ 30, tổ 50 phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai.

Dân kiện đúng

Hiện nay, tại khu vực tổ 30 có hơn 200 hộ dân sinh sống với hàng nghìn nhân khẩu, theo thông tin dự án thì khu vực tổ 30 thuộc ô quy hoạch IX có diện tích 6.500m2, trong đó chức năng là bãi đỗ xe tập trung diện tích 4.150 m2 và hành lang cách ly tuyến điện 110 KV diện tích 2.350m2. Do đó, theo nội dung phê duyệt của dự án, sau khi GPMB giao cho dự án, sau này khu đất của tổ 30 sẽ trở thành bãi đỗ xe. Về dự án này, người dân đã nhiều lần gửi đơn thư đến các cơ quan chức năng cầu cứu, trong đó người dân kiến nghị UBND thành phố Hà Nội xem xét điều chỉnh đưa tổ 30 ra khỏi dự án, bởi tính hiệu quả của dự án khi phải GPMB hàng nghìn dân chỉ để phục vụ làm bãi đỗ xe.

Ông Nguyễn An Huy, Phó Chánh Thanh tra thành phố Hà Nội cho biết: Thành phố giao cho Thanh tra xác minh đơn tố cáo, theo như đơn tố cáo thì Thanh tra cần làm rõ hai nội dung đó là việc công dân tố cáo Cty Đầu tư xây dựng phát triển nhà số 7 Hà Nội không phải là chủ đầu tư nhưng Cty Đầu tư xây dựng phát triển nhà số 7 Hà Nội vẫn xuống GPMB, làm các nhiệm vụ của chủ đầu tư. Nội dung thứ hai là ý kiến của Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội có ý kiến bằng văn bản báo cáo thành phố khu đất này là đầm, ao, nhưng thực ra dân ở đây từ trước năm 2004.

Đối với hai nội dung tố cáo này, Thanh tra thành phố đã xác minh và có báo cáo xác minh gửi UBND thành phố, theo đó hai nội dung tố cáo của người dân là đúng.

Ông Nguyễn An Huy cũng cho rằng: Hai nội dung người dân tố cáo là hoàn toàn đúng. Về Cty Đầu tư xây dựng phát triển nhà số 7 Hà Nội, thực ra UBND thành phố mới giao cho Cty này nghiên cứu, chứ chưa phải giao là chủ đầu tư dự án, việc Cty này nhảy vào đây như chủ đầu tư là sai. Được biết UBND quận Hoàng Mai mới chỉ đưa Cty vào là thành viên ban GPMB, thế nhưng Cty này đã đi giới thiệu là chủ đầu tư là chưa đúng. Việc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội báo cáo chưa đúng nguồn gốc đất dự án, Sở Quy hoạch kiến trúc đã nhận thiếu xót và đã có báo cáo thành phố.

Theo Báo Xây dựng

0 comments:

Post a Comment

Popular Posts