Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Wednesday, September 14, 2016


-Ngày 14/9, đường ống nước sạch sông Đà gặp sự cố lần thứ 19 đoạn qua Km21 + 600, Đại lộ Thăng Long.

Theo thông báo của Công ty CP nước sạch Vinaconex (Viwasupco) về việc ngừng cấp nước để duy tu bảo dưỡng tuyến ống truyền tải nước sạch sông Đà, đơn vị này phát hiện ra điểm xung yếu trên ống truyền tải nước sạch, tại Km21 + 600 - Đại lộ Thăng Long.

Đây là lần thứ 19 đường ống nước Sông Đà gặp sự cố (kể từ tháng 12/2012 đến nay). Lần gần đây nhất, ngày 11/7, đường ống nước sông Đà bị vỡ tại Km27+600. Mỗi lần đường ống dẫn nước sạch từ Nhà máy nước Sông Đà về Hà Nội gặp sự cố, khiến khoảng 70.000 hộ dân ở các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông…bị ảnh hưởng.

vỡ ống nước sông Đà lần thứ 19, Viwasupco, dự án đường ống nước sông Đà số 2

Thông báo ngừng cấp nước của Viwasupco.

Theo dự kiến đến 0 giờ ngày 15/9 sự cố được khắc phục xong. Tuy nhiên, như những lần gặp sự cố trước đây, phải mất từ 1 - 2 ngày áp lực nước trên đường ống mới có thể phục hồi trở lại. Điệp khúc về sự cố tại đường ống nước sạch sông Đà làm cho cuộc sống của hàng vạn người dân thủ đô bị điêu đứng vì mất nước, khiến dư luận bức xúc.

Liên quan đến dự án đường ống nước sông Đà, năm 2005 dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông triển khai giai đoạn 1, dài 45,8km, công suất 300.000 m3/ngày đêm, với số vốn 1.500 tỉ đồng. Năm 2009, tuyến ống số 1 được đưa vào vận hành. Trong khoảng 6 năm vận hành đến nay, “công trình vàng” đã vỡ đến 19 lần.

vỡ ống nước sông Đà lần thứ 19, Viwasupco, dự án đường ống nước sông Đà số 2

Hiện trường đường ống nước sông Đà vỡ lần thứ 18 (ngày 11/7 - Ảnh: Hồng Khanh)

Giai đoạn 2 của dự án được khởi công vào tháng 10/2015 với tổng nguồn vốn đầu tư dự án gần 5.000 tỷ đồng. . Tuy nhiên thông tin về việc “Nhà thầu Trung Quốc thắng thầu đường ống nước sông Đà số 2” đã khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều.Theo đó, công ty Viwasupco đã lựa chọn Nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) với giá trúng thầu thấp hơn khoảng 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt.

Về việc lựa chọn nhà thầu Trung Quốc, mới đây, báo cáo của Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) cho biết, do thay đổi về cơ cấu cổ đông, điều kiện về pháp lý, tài chính của chủ đầu tư và mong muốn đẩy nhanh thực hiện dự án, triển khai đồng thời toàn bộ tuyến ống có chiều dài 46,4km của Dự án giai đoạn 2 (thay cho việc chỉ thực hiện 21km tuyến ống như đã nêu trong hồ sơ mời thầu gói thầu CCOG-09) nên Hội đồng quản trị Viwasupco đã thông qua Nghị quyết (ngày 12/5/2016) về việc hủy thầu và không ký kết hợp đồng thực hiện gói thầu CCOG-09 với nhà thầu Xinxing.

Theo tìm hiểu của VietNamNet, Bộ Xây dựng đã có báo cáo về vấn đề này. Còn về phía Viwasupco cho biết, hiện đơn vị vẫn thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo tạm dừng việc ký kết hợp đồng với nhà thầu cung cấp vật tư ống gang dẻo cho dự án và chờ chỉ đạo của Chính phủ. Liên quan đến các chi phí bồi thường cho nhà thầu (nếu có) trong trường hợp hủy thầu và không ký kết hợp đồng với nhà thầu được hoạch toán vào chi phí hoạt động của công ty.

Ngày 6/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ĐBQH trúng cử tại đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Ba Đình. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp giải đáp một số vấn đề cử tri nêu liên quan xung quanh dự án này.

Về việc xử lý trách nhiệm liên quan đến 18 lần vỡ đường ống nước Sông Đà ảnh hưởng cuộc sống hàng vạn người dân, Chủ tịch UBND thành phố cho biết sau khi cơ quan điều tra Bộ Công an điều tra vụ việc theo ủy quyền của Viện KSNDTC, hiện đã giao Viện kiểm sát ND thành phố khởi tố và tới đây Tòa án ND thành phố sẽ xét xử.

"Cử tri hãy chờ đón kết quả phiên tòa, xem 9 bị can bị khởi tố và những người liên quan sẽ bị xử lý ra sao", ông Nguyễn Đức Chung nói.

Ông cũng cho biết nếu không có gì thay đổi, một tháng nữa sẽ khởi công một tuyến đường ống mới hoàn toàn, với công nghệ mới từ các nước G7, được lắp song song 2-3 đường ống để đảm bảo an toàn, không bị vỡ.

Hồng Khanh

0 comments:

Post a Comment

Popular Posts