Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Wednesday, September 14, 2016


 Dù Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội (QH-KT) đã ra thông báo hủy quy định nhà cao tầng phải có 3 tầng hầm nhưng trên thực tế nhiều doanh nghiệp khi tiến hành thực hiện các thủ tục để thực hiện dự án thì lại rơi vào tình cảnh bị “ngâm” hồ sơ.

Theo đại diện một dự án nhà ở thương mại tại quận Thanh Xuân cho biết, các thủ tục liên quan đến dự án đã xong, chỉ còn chờ Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng là triển khai thi công, nhưng khi có thông báo về quy định nhà cao tầng phải có 3 tầng hầm thì mọi việc bị ngừng lại. Vị đại diện này cũng cho hay, theo thoả thuận quy hoạch được phê duyệt dự án có 2 tầng hầm, nay nếu phải có 3 tầng hầm thì bắt buộc phải làm lại hồ sơ thiết kế và coi như quy trình là phải làm lại từ đầu. Điều này sẽ gây khó khăn và mất thêm nhiều công sức, thời gian của doanh nghiệp.

quy định nhà cao tầng phải có 3 tầng hầm, sở quy hoạch kiến trúc, doanh nghiệp bất động sản, thẩm định hồ sơ dự án

Sau thông báo hủy quy định nhà cao tầng phải có 3 tầng hầm nhiều dự án vẫn phải chờ (Ảnh minh họa).

Tìm hiểu thực tế hiện nay, sau khi có thông báo quy định nhà cao tầng phải có 3 tầng hầm nhiều dự án nhà ở cao tầng đang bị đình lại vì mỗi khi liên hệ với các ban ngành liên quan để hoàn thành thủ tục thì chỉ được báo phải chờ. Tình trạng này không chỉ ở dự án nhà ở thương mại mà ngay cả các dự án xây dựng nhà ở xã hội, dự án đất đấu giá cũng trong tình cảnh phải chờ, phải xin ý kiến nếu trong thiết kế không đủ 3 tầng hầm.

Trao đổi về vấn đề này, một cán bộ có trách nhiệm của Sở Xây dựng cho biết, thực tế hiện có rất nhiều hồ sơ dự án đang bị “tắc”, không chỉ là các dự án mới bắt đầu triển khai mà kể cả với những trường hợp, những dự án cơ bản đã đủ điều kiện. Vị cán bộ này cũng cho biết, quá trình thực hiện dự án sẽ bị ảnh hưởng từ kể cả quy hoạch đến chấp thuận đầu tư, thẩm định, cấp phép đều phải chờ.

“Thực tế đúng là có tình trạng như trên. Việc thẩm định, cấp phép đang rất lúng túng. Nhưng việc này chúng tôi chỉ có mỗi cách là báo cáo xin ý kiến TP” – vị cán bộ nói.

Phía Sở QH-KT cho biết, việc tiếp nhận hồ sơ hành chính của Sở vẫn diễn ra bình thường. Theo Sở này, không phải tất cả hồ sơ bị dừng hoàn toàn, chỉ có những dự án nào mới bắt đầu triển khai thì phải xin ý kiến, phải đợi. Còn những dự án đã được phê duyệt rồi thì cơ bản đều được giải quyết cả. Lượng hồ sơ dự án rất nhiều nên không thể giải quyết như ý muốn của các doanh nghiệp.

Được biết, trong các cuộc họp về vấn đề này, các sở ngành chuyên môn cũng đã đề xuất với TP. Trong đó có đưa ra đề xuất xử lý theo phương án những trường hợp nào đã phê duyệt rồi trước thời điểm có thông báo về việc phải có 3 tầng hầm thì thôi không bắt buộc. Còn những dự án sau mới bắt đầu thẩm định phê duyệt thì mới áp dụng.

Trước đó, như VietNamNet đã đưa tin căn cứ chỉ đạo của Thành ủy về việc bố trí tối thiểu 3 tầng hầm đảm bảo đỗ xe của dân cư và TP, xây dựng nhà vệ sinh công cộng, Sở QH-KT đã có thông báo số 1823/TB-QHKT về việc phải có tối thiểu 3 tầng hầm để xe và xây dựng nhà vệ sinh công cộng tại các công trình, khu đô thị, trung tâm thương mại.

Quy định này đã thu hút sự quan tâm của trường bất động sản Hà Nội từ cả phía doanh nghiệp lẫn người dân và vẫn đang có nhiều ý kiến khác nhau trong đó đặt ra nhiều lo lắng băn khoăn.

Ngày 12/5, UBND TP đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các sở, ngành chức năng. Cụ thể, UBND TP giao Sở QH-KT chủ trì, phối hợp với các Sở: Xây dựng, Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội nghiên cứu, đề xuất các biện pháp, chính sách để cụ thể hóa nội dung chỉ đạo của Thành ủy.

Sau đó, Sở QH-KT có thông báo số 2929/TB-QHKT thay thế thông báo 1823/TB-QHKT về việc công trình cao tầng phải bố trí tối thiểu 3 tầng hầm để xe và xây dựng nhà vệ sinh công cộng. Giám đốc Sở QH-KT Hà Nội nêu rõ, trong thời gian chưa có quy định của UBND TP, để đảm bảo không ảnh hưởng đến việc của Sở theo chức năng, nhiệm vụ được giao, Giám đốc Sở yêu cầu các phòng, ban, đơn vị tiếp tục duy trì việc giải quyết hồ sơ, công văn theo đề nghị của các cá nhân, tổ chức theo đúng quy hoạch, quy chế được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành và chỉ đạo của UBND TP, đảm bảo tiến độ theo quy định.

Hồng Khanh

0 comments:

Post a Comment

Popular Posts